Tìm kiếm

Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2018

Những sai lầm khi chọn giống cây cam

Vì cây trồng mất rễ cọc hoặc rễ cọc kém nên không có khả năng cắm sâu xuống đất dẫn đến việc  trong những năm đâu  phát triển dinh dưỡng thường được lấy ở những tầng đất trên mặt, cùng với lượng phân bón được sử dụng không đúng kỹ thuật làm cho tán lá phát triển tốt,  xong bộ rễ không có khả năng giữ cây, dẫn đến cây trồng bị đổ , chốc gốc do mưa bão nhẹ
 Hình ảnh cây con bị mất rễ cọc 

Một thức tế lâu nay những nhà vườn làm giống vẫn thường sử dụng túi  nilông cỡ nhỏ để ươm hạt giống trước khi tiến hành trồng hoặc sử dụng làm gốc ghép. Tuy nhiên ít người làm vườn quan sát hay để ý tới quá trình phát triển của bộ rễ cây có ảnh hưởng rất lớn tới năng suất và tuổi thọ của cây trồng về sau.

Ở những cây trồng lấy trái lâu năm như cây cam, quá trình hình thành và phát triển bộ dễ cọc rất quan trọng, bộ rễ cọc khỏe sẽ quyết định khả năng ăn sâu xuống lòng đất và hấp thụ dinh dưỡng có trong đất được bao nhiêu thay vì một bộ dễ có rễ cọc ngoằng ngèo, không có khả năng cắm sâu xuống đất dẫn đến việc cây trồng vào những năm đâu thời kỳ phát triển dinh dưỡng thường được lấy ở những tầng đất trên mặt, cùng với lượng phân bón được sử dụng không đúng kỹ thuật làm cho tán lá phát triển tốt xong bộ rễ không có khả năng giữ cây, dẫn đến cây trồng bị đổ , chốc gốc do mưa bão nhẹ.

Cần tư duy lại cách ươm giống, chọn giống cây cam để đảm bảo một sự đầu tư dài hạn trong tương lại

Như đã phân tích ở trên, khi tiến hành ươm giống hoặc chọn gốc ghép để ươm, đối với cây Cam nhà vườn cần chú ý tới chọn bầu ươm  phù hợp với cây trồng trong khoảng thời gian nhất định, trong quá trình ươm cần quan sát tới bộ rễ của cây tránh trường hợp bầu quá nhỏ làm cho bộ rễ không phát triển theo tự nhiên

Các giống cam thường sử dụng gốc ghép sẽ 

Đối với nhà vườn có ý định chọn giống Cam được ghép sẽ về trồng thì khi mua giống cần
chú ý tới gốc ghép, thường những nhà làm cây giống sử dụng gốc ghép là cây bưởi, mục địch là để cây có bộ rễ khỏe có thể cắp sâu vào đất hút nước và giữ cây. Thế nhưng, do là những cơ sở làm cây giống thường ươm gốc ghép từ lâu bộ dễ của cây lúc này có thể đã phát triển không theo tự nhiên ( nghĩa là bộ dễ có thể chịu sức ép hoặc tác động của bàn tay con người) bộ dễ cọc trong thời gian ở vườn ươm phát triển sâu xuống đất do đó người bán cây giống  có thể đã  cắt ngang dễ cọc chỉ còn lại dễ con hoặc rễ cọc còn nhưng bị uốn cong làm mất khả năng ăn sâu xuống đất.
Bộ rễ không có khả năng cắm sâu xuống tầng đất dưới


Vì cây trồng mất rễ cọc hoặc rễ cọc kém nên không có khả năng cắm sâu xuống đất dẫn đến việc  trong những năm đâu  phát triển dinh dưỡng thường được lấy ở những tầng đất trên mặt, cùng với lượng phân bón được sử dụng không đúng kỹ thuật làm cho tán lá phát triển tốt,  xong bộ rễ không có khả năng giữ cây, dẫn đến cây trồng bị đổ , chốc gốc do mưa bão nhẹ. Đặc biệt hơn do mất rễ cọc và khả năng hạn chế trong việc lấy dinh dưỡng  cần thiết từ đất  làm cho tuổi thọ của cây Cam có thể bị giảm xuống từ 2 đến  3 năm so với khả năng vốn có của các giống Cam. Nhà vườn có thể quan sát trên thực tế tại vườn cây qua các năm, năng xuất cũng sẽ giảm dẫn, tỉ lệ chống chịu sâu bệnh cũng sẽ giảm hơn so với những cây trồng có được sự phát triển đầy đủ từ bộ rễ khỏe mạnh.

Trên đây là một số thông tin lưu ý nhà vườn khi trọn giống cần chú ý tới bộ rễ và quá trình hình thành bộ dễ của cây Cam để đảm bảo yếu tố sức khỏe cho cây .

Những sai lầm khi chọn giống cây cam Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

info.funohome@gmail.com

Bài Viết Mới Nhất

Danh mục phân bón lá